Tại sao bệnh viêm đại tràng lại khó chữa hay tái phát

Chủ quan với bệnh: Khi có các triệu chứng của đợt viem dai trang cấp tính như đau bụng, tiêu chảy nhiều lần trong ngày, người bệnh thường chủ quan nghĩ rằng, đó là những triệu chứng của rối loạn tiêu hóa thông thường. Do đó tự kê đơn bốc thuốc cho bản thân bằng những liều thuốc tây tác dụng nhanh, mạnh. Tuy nhiên, chúng ta cần phải biết rằng, trong đợt viêm cấp tính có thể đã xuất hiện tổn thương trên bề mặt niêm mạc đại tràng vốn rất mỏng manh. Nếu chỉ đỡ triệu chứng là dừng trong khi những tổn thương này vẫn còn đó, lại thường xuyên tiếp xúc với chất độc thải từ quá hóa hoặc quá trình chuyển hóa của cơ thể nên có thể tái phát bất cứ khi nào. Vì vậy, điều quan trọng là cần thiết phải khôi phục được niêm mạc đại tràng đã bị tổn thương.

Ăn uống thiếu khoa học: Người từng mắc viêm đại tràng thường có hệ tiêu hóa yếu. Vì vậy rất nhạy cảm với các thực phẩm tanh, sống, đồ ăn không hợp vệ sinh và rất dễ đau bụng, đi ngoài hoặc khởi phát một đợt viêm mới. Ngoài ra, lạm dụng rượu bia cũng là tác nhân kích thích gây tái phát hoặc làm bệnh nặng lên.

viem-dai-trang

Căng thẳng, stress kéo dài: Yếu tố tâm lý có một tác động rõ rệt đến hoạt động của thần kinh chi phối ruột. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh căng thẳng, stress kéo dài vì công việc, học tập, các vấn đề xã hội…. có thể làm tăng nguy cơ tái phát các triệu chứng của viêm đại tràng. Và ngược lại, tình trạng benh dai trang được cải thiện rõ rệt khi người bệnh từ bỏ thói quen làm việc vào đêm khuya hay khi căng thẳng, lo âu được giải tỏa, không còn stress.

Sử dụng thuốc không đúng cách: Sai lầm lớn nhất mà nhiều người bệnh mắc phải là lạm dụng kháng sinh. Tuy nhiên, chúng ta chỉ được phép sử dụng kháng sinh khi nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn. Và tùy từng loại vi khuẩn khác nhau mà sử dụng kháng sinh đặc hiệu khác nhau. Hơn nữa, viêm đại tràng không phải chỉ do vi khuẩn gây ra. Vì vậy, nếu tự ý sử dụng kháng sinh khi chưa thăm khám cẩn thận khiến cho bệnh không những không khỏi mà vô tình tiêu diệt những vi khuẩn có ích đường ruột, làm cho các triệu chứng của bệnh nặng hơn. Đồng thời gây ra tình trạng kháng, nhờn thuốc. Như vậy, để trị dứt điểm viêm đại tràng và chống tái phát, trước tiên chúng ta cần phải thăm thăm khám cẩn thận tại các trung tâm khám chữa bệnh uy tín để được chẩn đoán bệnh chính xác và có hướng điều trị phù hợp.

DS. Lê Hằng

Leave a Reply