Thông tin bổ ích về nước tinh khiết và nước khoáng

Sự khác nhau giữa loc nuoc tinh khiết và nước khoáng
nuoc tinh khiết là loc nuoc lọc, loc nuoc thuỷ cục đã qua lọc và khử trùng công nghiệp hoặc nấu sôi vì nhà. xử lý nước khoáng là lọc nước uống có chứa chất khoáng như natri, kali, canxi, magiê… nước tinh khiết là loại nước thông thường được khuyên dùng hằng ngày cho tất cả mọi người, có bệnh lý hay chưa có bệnh lý. Đúng như tên gọi của nó, xử lý nước tinh khiết chỉ chứa duy nhất chất dinh dưỡng là lọc nước . Khi nói về nhu cầu loc nuoc khuyến nghị cho một người trong một ngày, có thể xem đó là nhu cầu loc nuoc tinh khiết.
xử lý nước Khoáng & lọc nước Tinh Khiết

lọc nước tinh khiết là loc nuoc lọc, nước thuỷ cục đã qua   lọc và khử trùng công nghiệp hoặc nấu sôi vì nhà. nuoc khoáng là xử lý nước uống có chứa chất khoáng như natri, kali, canxi, magiê… xử lý nước tinh khiết là loại xu ly nuoc thông thường được khuyên dùng hằng ngày cho tất cả mọi người, có bệnh lý hay không có bệnh lý. Đúng như tên gọi của nó, loc nuoc tinh khiết chỉ chứa duy nhất chất dinh dưỡng là nước . Khi nói về nhu cầu nuoc khuyến nghị cho một người trong một ngày, có thể xem đó là nhu cầu nước tinh khiết.

Nếu dùng xu ly nuoc tinh khiết quá nhiều hay dùng hoàn toàn trong ăn uống, nhất là trong thời gian dài, cơ thể sẽ thiếu khoáng chất và sinh bệnh thiếu vi chất. Ví dụ, thiếu chất cacbon, cơ thể không sản sinh được vitamin B12; thiếu một số chất khác sẽ ảnh hưởng đến cơ sản xuất ra vitamin B1; thiếu kẽm, magiê… dẫn đến ngất xỉu, tê dại chân tay. Hơn nữa, những loại nước tinh khiết vì các đơn vị nhỏ lẻ lắp ráp chưa chắc đảm bảo yếu tố vệ sinh.

loc nuoc khoáng: giàu nhưng “kén”
Các loại nước khoáng do chứa thêm khoáng chất nên phải dùng đúng trường hợp. Các loại lọc nước khoáng thiên nhiên thường có nồng độ khoáng không quá cao nên những người trưởng thành, có chức năng thận tốt có thể sử dụng được. xu ly nuoc khoáng được khuyến khích sử dụng cho người tập thể thao hoặc làm việc ngoài trời mất nhiều mồ hôi, người tiêu chảy cấp để bù các ion khoáng cho cơ thể bị mất thông qua mồ hôi và phân trong thời hạn ngắn vài giờ sau mất lọc nước , sau đó vẫn nên dùng nuoc tinh khiết để bù xử lý nước cho cơ thể.

Tuy khoáng chất có vai trò vô cùng quan trọng với cơ thể nhưng nếu lạm dụng, nó cũng gây những hậu quả xấu cho sức khoẻ. Trên thực tế, chưa phải ai cũng dùng được lọc nước khoáng, nhất là nuoc có hàm lượng khoáng cao. Bời vì thừa khoáng chất trong cơ thể cũng gây những bệnh nguy hiểm không kém gì thiếu khoáng chất. vì đó, người tiêu dùng không nên dùng nước khoáng thay lọc nước , đặc biệt với trẻ nhỏ. Nhiều loại xử lý nước khoáng phổ biến trên thị trường bây giờ có hàm lượng khoáng rất cao: trên 1.500mg/lít (thậm chí 2.000 – 3.000mg/lít) nhưng lại không được ghi trên bao bì khiến người tiêu dùng không biết, vẫn sử dụng hàng ngày. Điều này rất nguy hiểm Bởi nếu hàm lượng khoáng trên 1.000mg/lít thì có thể nói đó là một loại thuốc chữa bệnh và phải tuân theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Đối với người bình thường thì chưa khuyến khích dùng xử lý nước khoáng thường xuyên, dù thận hoạt động tốt thì những chất khoáng thừa vẫn được rác thải ra ngoài.
Đối với người bình thường (chưa bị mất chất khoáng nhiều như những đối tượng kể trên), không khuyến khích dùng nuoc khoáng thường xuyên, dù thận hoạt động tốt thì những chất khoáng thừa vẫn được chất thải ra ngoài. Đối với trẻ em, chỉ được sử dụng xử lý nước tinh khiết chưa có chứa chất khoáng để pha sữa và cho uống hằng ngày, Vì chức năng thận của trẻ còn non yếu, không nên bắt nó làm việc nhiều day chuyen loc nuoc ro hơn để thải chất khoáng dư.

Rất nhiều bà mẹ mắc phải sai lầm khi mua nuoc khoáng đóng chai (dù là của những hãng nổi tiếng) để pha sữa bột cho trẻ nhỏ uống. Điều này rất nguy hại cho thận của trẻ. Các hãng sữa trên thế giới đã phải dày công nghiên cứu và tốn kém rất nhiều trong kỹ thuật máy chiết xuất, tách khoáng, hạ thấp tỷ lệ chất khoáng trong sữa bột để hạn chế gây hại cho thận của trẻ em. Nếu dùng nước khoáng để pha sữa thì công lao trên đã thành công cốc!

xu ly nuoc khoáng chỉ nên dùng khi trẻ tiêu chảy hay nôn ói nhiều, bị mất chất khoáng cần bổ sung trong thời gian bệnh. Người bị bệnh thận có chức năng rác thải khoáng kém cũng không nên uống nước khoáng Vì khoáng chất dư thừa sẽ tích tụ lại trong người gây rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, phù…

Đảm bảo vệ sinh trước đã
Trong thời gian Gần đây nhất , Đề tài vệ sinh của các loại lọc nước uống đóng chai cũng được toàn xã hội , ngành y tế và dư luận quan tâm nhiều. Các đợt thanh, kiểm tra vì các cơ sở chế tạo Phần nhiều cho thấy có sự lo ngại về nguồn loc nuoc sử dụng và vệ sinh của các loại chai, thùng nuoc sau súc rửa chưa bảo đảm. Bởi vậy vậy, mỗi gia đình nên chọn lọc nguồn xử lý nước uống tốt (xu ly nuoc thuỷ cục, lọc nước giếng đã xử lý đạt tiêu chuẩn ), tự nấu sôi do nhà, để nguội và lọc quy trình sản xuất nước tinh khiết  sạch bằng những bình lọc Pasteur với những trụ thạch cao là tốt nhất. Nếu sử dụng lọc nước đóng chai, nên chọn những hãng lắp ráp có tên tuổi, nhãn hiệu bao bì rõ ràng và còn trong hạn sử dụng.

Leave a Reply