Sữa bà bầu có lợi ích như thế nào ?

Khi bạn mang thai, cơ thể của bạn có rất nhiều thay đổi đề phù hợp và thích nghi với một thai kì kéo dài 40 tuần. Nhu cầu cần cung cấp năng lượng và các vi chất cần cho cả mẹ và bé tăng lên khá nhiều trong khi mang thai. Vì vậy, việc điều chỉnh thực đơn ăn uống, sinh hoạt và làm việc là điều rất cần thiết với mẹ khi mang thai. Để đảm bảo bé và mẹ được cung cấp dưỡng chất đầy đủ thì việc uống sữa bầu là một lời khuyên hữu ích dành cho mẹ bầu. Mẹ chọn sữa bầu thế nào? Nên uống sữa bầu Meiji, Similac Mom, Morinaga, XO, Enfamama, Anmum Materna, Friso Gold Mum… hay loại nào khác? Chắc hẳn sẽ làm bạn rói tung lên nếu không tìm hiểu kỹ về sữa bầu trước khi mua nhỉ? Những thông tin dưới đây hỗ trợ mẹ trước khi chọn mua sữa cho bà bầu tốt nhất nhé.

Khi nào cần uống sữa bầu khi mang thai?

Về cơ bản, nếu bạn không kén ăn, không nôn mửa, ốm ngén, sợ ăn, bạn sử dụng thực đơn và nguồn cung cấp dưỡng chất hợp lý trong suốt thai kì thì việc sử dụng sữa không phải là điều bắt buộc.

Nhưng thông thường khi mang thai mẹ phải trải qua những thời kì ngén ngẩm khó chịu, không ăn uống bổ sung dinh dưỡng hợp lí và cân đối theo ý mình được, do đó, giải pháp uống sữa bầu khi mang thai giúp mẹ bổ sung cân đối và đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và bé.

Sữa bầu cung cấp tương đối đầy đủ các dưỡng chất như Canxi, DHA, protein, chất béo thiết yếu, các vitamin và khoáng chất, acid folic…, bổ sung nhiều dưỡng chất khác như axit folic (dự phòng dị tật thai nhi), Omega3, Omega6, DHA, ARA…(hỗ trợ cho sự hình thành và phát triển của bộ não thai nhi) nên khi uống sữa bầu mẹ sẽ yên tâm và có cảm giác an toàn về dinh dưỡng.

Nên uống với lượng thế nào và thời gian nào?

Vì sữa cung cấp nhiều dưỡng chất nên thông thường, trên bao bì sản phẩm sẽ hướng dẫn và khuyến cáo mẹ nên uống bao nhiêu ly/ngày. Bạn nên đọc kỹ và pha theo hướng dẫn. Thông thường, các khuyến cáo sẽ khuyên bạn nên uống 2 ly/ngày với định lượng khoảng 4 thìa 50g bột sữa/ly. Tuy nhiên, nếu bạn không uống được nhiều thì nên chia nhỏ lượng và tăng số lần uống trong ngày cũng không sao. Tuy nhiên cũng không nên uống quá 500 ml sữa bầu/ngày dễ gây tăng cân quá mức. Bạn cũng không cần phải uống đúng giờ, nên uống vào tầm giữa hai bữa ăn chính trong ngày hoặc tập trung uống buổi sáng, hạn chế uống trước khi đi ngủ và trước bữa ăn chính.

Một vài lưu ý khi uống sữa bầu

– Uống sữa bầu thực sự cần thiết khi mẹ bước vào tuần thứ 20 của thai kì, do vậy, vì một lý do nào đó bạn không uống sữa bầu ngay sau khi có thai thì đến tuần 20 bạn nên bổ sung sữa vào thực đơn và tiếp tục uống nếu bạn cho bé bú (cho đến khi bé được 6-12 tháng).

– Nên duy trì uống sữa bầu mối ngày 1, 2 cốc để mẹ và bé tăng cân đều đặn

– Nếu vị khó uống, bạn có thể chuyển sang loại sữa của thương hiệu khác hoặc cùng thương hiệu nhưng vị sữa khác để cảm thấy ngon miệng khi uống.

– Nếu bạn không uống được sữa bầu thì hoàn toàn có thể bổ sung sữa tươi hoặc sữa đậu nành hoặc bổ sung từ nguồn thực phẩm đa dạng và phong phú qua mỗi bữa ăn. Mẹ bầu có thể chuẩn bị trước do so sinh cho be nhé.

Leave a Reply