Kinh nghiệm tắm cho trẻ sơ sinh

Việc tắm cho bé sơ sinh vào mùa đông cần hết sức cẩn thận để tránh bé bị nhiễm lạnh, có thể gây nên những triệu chứng khó chịu như sổ mũi, ngạt mũi, ho hoặc nặng hơn thì có thể là viêm phế quản, viêm phổi, viêm đường hô hấp trên…Với những người đã có kinh nghiệm tắm cho bé sơ sinh thì việc tắm cho bé đơn giản hơn, với những mẹ mới bắt đầu tắm cho bé sơ sinh thì cần tham khảo cách tắm cho bé sơ sinh đúng cách để tránh nhiễm lạnh trong lúc tắm bé. Những kinh nghiệm được tổng hợp dưới đây sẽ hỗ trợ mẹ khi tắc cho bé nhé.

>> Bài viết liên quan: Lưu ý khi mua sữa tắm cho trẻ nhỏ

Những việc cần làm trước khi cho bé tắm

– Chọn nơi tắm cho bé: nên là nơi kín gió, đóng hết cửa sổ, cửa ra vào và bật đèn sưởi hoặc điều hòa hai chiều …nếu bé tắm trong phòng ngủ, đèn sưởi nếu bé tắm trong phòng tắm trước 10-15 phút.

– Chuẩn bị chậu tắm: nên chuản bị 2 chiếc chậu, một to và một nhỏ để tắm gội cho bé thuận lợi.

– Chuẩn bị nước tắm bé: nước ấm từ 36-37 độ là tốt nhất, mẹ nên dùng nhiệt kế đo nước để tránh bé bị bỏng da do nước quá nóng hoặc cảm lạnh do nước chưa đủ nóng.

– Các đồ dùng khi tắm: khăn mặt, khăn quấn, khăn tắm, dầu gôi, sữa tắm, kem, dầu chàm…

– Chuẩn bị đồ dùng cho trẻ em sơ sinh sau tắm: gồm quần áo, khăn, mũ, tất, các dụng cụ khác như tăm bông, cồn, kem dưỡng, kem hăm….

Thao tác tắm cho bé sơ sinh

– Trước hết bế bé vào phòng đã sưởi ấm ngồi một lát để thích nghi với không khí trong phòng tắm.

– Sau đó, mẹ cởi bớt đồ như áo khoắc, chăn quấn, tất, mũ, khăn…chỉ để lại bộ quần áo trong cùng của bé.

– Rửa mặt, lau cổ và cùng tai cho bé bằng khăn mềm ở chậu nước nhỏ

– Gội đầu cho bé trước: xoa nhẹ nhàng dầu gội vào đầu và xả sạch bằng nước ấm ở chậu nước nhỏ, dùng khăn xô lau thật khô tóc bé.

– Cởi đồ lần lượt: mẹ nên cởi quần/tã lót bé, sau đó lấy nước sang chậu nhỏ, tắm vùng chân, rửa sạch vùng sinh dục của bé để bé thích nghi dần với nước ấm.

– Cởi áo bé và cho bé sang chậu lớn có mức nước thích hợp, tốt nhất là chậu nông nếu bé còn nhỏ. Thoa nhẹ sữa tắm lên vùng lưng và bụng của bé, nhẹ nhàng xoa khắp cơ thể bé.

– Tráng lại bằng nước ấm sạch

– Đặt bé vào khăn tắm và quấn gọn gàng và chặt để bé được ủ ấm.

Chăm sóc bé sau tắm

Sau khi tắm mẹ cho bé vào phòng ấm và cần tiến hành những việc sau:

– Lau khô toàn bộ cơ thể và tóc của bé, chú ý lau khô các nếp gấp tay, chân, nách, cổ…

– Bôi kem hăm hoặc phấn rôm hoặc kem dưỡng da cho bé.

– Mặc áo cho bé trước rồi đến tất chân, tất tay, quần

– Dùng chăn ủ quấn chặt bé lại, chú ý nếu tóc bé dày và chưa khô thì mẹ cần lau lại nhiều lần bằng khăn khô, mềm, có thể dùng máy sấy chế độ gió ấm nhẹ để tóc bé mau khô.

– Cho bé bú sau khi tắm cũng là một cách để giữ thân nhiệt cơ thể bé ổn định. Xem thêm loại sữa pediasure của mỹ chất lượng cho bé được bán trên thị trường.

Leave a Reply