các thiết bị xử lý tạp chất trong nước

Mặc dù dúng nước máy nhưng cứ mỗi 1-2 tháng, day chuyen san xuat nuoc tinh khiet gia đình chị Phan Thị Hiền (Huyện Hóc Môn) lại phải thay ống lọc Bởi xu ly nuoc quá bẩn. Phía thành phố cho rằng 1 trong những nguyên nhân gây ra hiện trạng này là nguồn xử lý nước bị ô nhiễm hơn , Nhà sản phẩm lọc nước dây chuyền chưa hoạt động hiệu quả.

xu ly lọc nước may

Cận cảnh tấm lọc xu ly nuoc lắng cặn, bẩn được lọc từ lọc nước hệ thống

day-chuyen-loc-nuoc-750l

Tuy lọc nước máy đang được chính quyền thành phố mở rộng ra vùng ven như Hóc môn, quận 12, Bình chánh, củ chi…. tuy nhiên chất lượng lọc nước cũng là điều đáng nói, độ đục cao, hàm lượng clo cao, …gây ảnh hưởng chưa nhỏ tới sức khỏe con người người sử dụng.

nước sản phẩm tai TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung bị đục theo từng đợt đã xẩy ra từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa có được lời giải thích thuyết phục.

1. Việc xử lý mangan (Mn) tại nguồn (sông Sài Gòn) hay vì nhà dây chuyền không ảnh hưởng đến chất lượng xử lý nước phát vào mạng lưới cấp nuoc thành phố.

2. Nếu nước của Nhà dây chuyền Tân Hiệp (NMTH) có hàm lượng Mn trung bình vào khỏang 0,02 – 0,05 mg/l có thể coi là chất lượng loc nuoc usapec cao. Để chứng minh điều này, chúng ta hay so sánh với an toàn sử dụng chất lượng nuoc cấp của VN và của một số xu ly nuoc công nghiệp phát triển về chỉ tiêu Mn (đơn vị mg/l) như sau: an toàn sử dụng Viet Nam: 0,1; CEE: mức hợp lý 0,02, mục tối đa 0,05; My: 0,01 – 0,05; CHLB Duc: 0,1; Bi: 0,1; Tây Ban Nha (Fe + Mn): 1,5; Y: 0,2; Thụy Điển: 0,1; Pháp: 0,05. Như vậy đánh báo giá với chất lượng lọc nước như NMTH vượt quá 0,05 mg/l vẫn chưa xẩy ra lắng cặn trong ống.

xử lý nước may ban nhu lọc nước cong

nước hệ thống đen như nước cống

3. Nếu hàm lượng Mn trong nước (sông Sài Gòn) dao động từ 20 – 40 mg/l trong khi máy công nghệ xử lý nước lọc loc nuoc của NMTH thuộc bình thường (tuy có cải tiến) mà vẫn đạt chất lượng 0,02 mg/l là có chút nghi ngờ về độ tin cậy.

4. Lâu nay việc giải thích mau đen của xử lý nước sản phẩm là tại Mn, nhưng màu nâu và màu vàng thì vẫn chưa được giải thích. Bời vì lẽ đó chỉ tập chung vào ly do Mn của NMTH là chưa thuyết phục. Để giải thích hiện tượng này một cách nhất quán và logic, quan niệm của tôi là: Mặc dù lọc nước máy bị đục có thể có lí do từ Mn nhưn chủ yếu là do lí do ăn mòn vi sinh. Màu đen, màu nâu và màu vàng thực chất chỉ là tại Fes gây ra, một sản phẩm vì quá trình ăn mòn vi sinh tạo ra.

5. Đặc điểm của quá trình ăn mòn vi sinh là tạo ra các “Bươu Quang” trên bề mặt bên trong của ống. các chất lỏng màu đen chứa trong các bườu quang đó, dưới tác động của dòng chảy(Khi nhà máy tăng áp chẳng hạn) sẽ phá vỡ các bừu quang và toàn bộ các bừu quang bị phá vở cùng chất lỏng màu đen trôi theo dòng xu ly nuoc làm cho xu ly nuoc dây chuyền bị đục

6. Chính quá trình tạo các bừu quang này sẽ dẫn đến nguy cơ ống lọc nước bị thủng. Nếu đúng là lí do ăn mòn sinh học mà chưa được khác phục sơm thì đây sẽ là một “thảm họa”.

7. Bời vì sao hiện tượng xử lý nước đục chủ yếu xẩy ra ở khu vực nhận xử lý nước ? điều này có thể giải thích như sau: Nguồn nước của NMTH(sông Sài Gòn) thường bị nhiễm măn khi hệ thống lọc nước tinh khiết có độ măn rất cao, do đó nguồn loc nuoc có hàng lượng SO42 cao, nuoc sông sài Gòn hàm lượng hữu cơ cũng cao. Đậy chính là điều kiện thuận lợi cho quá trình ăn mòn sinh học, Có thể nhận đình vi khuẩn sulfat trong ống là rất nhiều.

Leave a Reply