Nước đá hiện naynhiễm khuẩn tràn lan

Những cơ sở làm nước đá vi phạm trải dài từ Q.2, Q.7, Q.9, Q.Tân Bình, Q.Tân Phú, Q.Bình Tân, Q.Thủ USA , huyện Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi…
Theo thông tin trên website của Chi cục an toàn lau chùi lương thực TP.HCM, liên tục từ tháng 8 tới tháng 12/2015, nhiều cơ sở sản xuất , kinh doanh nước đá tại TP.HCM bị xử phạt vi phạm hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).
Tất cả vi phạm được ghi nhận là về thử nghiệm , giấy chứng chỉ cơ sở đủ tiền kiện ATVSTP, công bố sản phẩm … Có công ty bị phạt tới gần 70 triệu đồng tiền vi phạm, có đơn vị buộc phải tiêu hủy sản phẩm vi phạm.

Nuoc da nhiem khuan tran lan hinh anh 1

80% các nhà máy sản xuất , kinh doanh nước đá không đủ điều kiện ATVSTP
Bác sĩ (BS) Thị Huỳnh Mai, chi cục phó Chi cục an toàn lau chùi thức ăn TP.HCM, cho biết theo thống kê của Chi cục one toàn lau chùi thức ăn , ngày nay trên địa bàn thành phố có 547 nhà máy sản xuất , kinh doanh nước đá.
Bao gồm chỉ có 115 cơ sở có giấy phép đủ điều kiện lau chùi one toàn thức ăn , 80% còn lại trong đó 432 cơ sở (chủ yếu là kinh doanh nước đá) chưa có giấy phép này.
►►► Nguyên lý máy làm đá viên khá đơn giản, điều này giúp việc vận hành máy làm đá viên trở nên dễ dàng hơn .

Trong năm 2015, các đoàn thanh rà soát của các cơ quan tính năng đã dành nhiều mẫu nước đá trên địa bàn TP xét nghiệm, kết quả xét nghiệm cho thấy có đến 54,5% các “model” nhiễm khuẩn, nhiều địa chỉ nước đá nhiễm cả khuẩn E.coli, không đạt ATVSTP.

Đủ bệnh từ nước đá nhiễm khuẩn
PGS.TS.BS Nguyễn Duy Phong (giảng viên khoa bác sĩ gia đình Trường ĐH Y dược TP.HCM) cho biết nước đá là môi trường rất dễ nhiễm vi sinh.
Nguồn nhiễm có thể từ bất cứ khâu nào trong cả chuỗi cung ứng nước đá như: nguyên liệu, dụng cụ làm đá, khâu “transport” , cất giữ …
“Ngay cả trong khi nguồn nước làm đá được thanh làm sạch trơn tru , the toàn thì trong quá trình chế tạo với dụng cụ không đảm bảo làm sạch , nước đá vẫn có thể bị nhiễm khuẩn. Khâu “transport” không xin hứa cũng sẽ làm nước đá nhiễm khuẩn. Chúng ta vẫn thường thấy người ta cột bao đá đằng sau những chiếc “xe mù” rồi chở đi bán khắp cơ sở ” – PGS.TS.BS Nguyễn Duy Phong cảnh báo.
Theo BS Nguyễn Duy Phong, trong khi dùng nước đá nhiễm khuẩn (chủ yếu là E.coli, Coliforms…) , những vi sinh vật bao gồm sẽ gây tác động tới độ tuổi của người tiêu dùng ở nhiều mặt.
Trước hết là ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, dẫn tới các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, đi tiêu phân đen hoặc có máu đỏ, nôn ói, BS Đào Thị Yến Thủy (Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM) thông tin .
Báo động hơn, theo PGS.TS.BS Nguyễn Duy Phong, những vi sinh vật có trong nước đá nhiễm khuẩn còn có thể là nguyên nhân của bệnh viêm gan siêu vi one , thương hàn.
►►► Máy làm đá viên siêu tốc được sử dụng khá nhiều hiện nay đơn giản là vì máy làm đá này có tốc độ sản xuất đá cực nhanh .

PGS.TS.BS Nguyễn Duy Phong cho biết bằng mắt thường khá là vất vả để phân biệt nước đá có sạch hay không bởi nước đá không màu , không mùi, không thể dùng mắt nhìn hay mũi ngửi để “review” như những loại lương thực khác.
“Ngoài ra , những vi sinh, kim loại nặng như chì, thủy ngân một khi lẫn trong nước đá thì mắt thường không nhìn thấy được. việc đem nước đá đi xét nghiệm trước trong khi dùng cũng không khả thi” – BS Nguyễn Duy Phong chia sẻ.

Làm nước đá sao cho an toàn?
BS Đào Thị Yến Thủy comment nếu như chủ quan sử dụng nguồn nước dây chuyền đưa thẳng vào tủ lạnh để làm đá thì rủi ro đá nhiễm khuẩn vẫn xảy ra.
Theo BS Đào Thị Yến Thủy, với nước đủ tiêu chuẩn sử dụng để uống rồi, chúng ta vẫn nên đun sôi để nguội, kế tiếp cho vào bình diệt khuẩn nước rồi mới dùng “product” cuối cùng cho vào tủ lạnh làm đá.
►►► Máy làm đá ống hay còn gọi là tube ice machine đang cực phát triển bởi đá ống là loại được sử dụng phổ biến hiện nay.
“Tốt nhất là sử dụng những bình làm sạch nước có các khối thạch cao để làm sạch cả “xác” virus và nước thành phẩm lọc xuống dưới là nước an toàn để uống và làm nước đá”, BS Đào Thị Yến Thủy khuyến cáo.
Tuy nhiên, các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên không nên lạm dụng nước đá trong sinh hoạt hằng ngày bởi nước đá có thể gây ra những tổn thương về răng, họng, tác động sức đề kháng, nhất là đối với trẻ em.
“Thực chất nước đá không làm chúng ta “đã khát” hơn. Sự thay đổi độ nóng đột ngột trong miệng khi dùng nước đá tác động không tốt tới lứa tuổi , gây tình trạng viêm nhiễm… Cần hạn chế “problems” sử dụng nước đá tiếp tục trong một thời gian ngắn. Nên dùng nước mát thay vì nước quá lạnh”, BS Đào Thị Yến Thủy đưa ra lời khuyên.

Leave a Reply